Số 33 Ngõ Huyện, Phường Hàng Trống, Q. Hoàn Kiếm - TP. Hà Nội
0948 302 880 - 0911 279 155

Thiết kế với UI và UX

Khá khó khăn để phân biệt hai khái niệm UI và UX vì chúng có mối liên quan mật thiết với nhau

UI và UX trong lĩnh vực thiết kế

Có lẽ không ít lần trong các cuộc họp, các buổi hội thảo về thiết kế sáng tạo hay công nghệ, thậm chí ngồi tán gẫu với bạn bè, … bạn đã từng nghe mọi người bàn tán về “sự tuyệt  vời trong thiết kế UX của sản phẩm này” hay “sự nghèo nàn UI của trang web kia” …  Vậy UI và UX là gì mà lại được nhiều người quan tâm đến như vậy?

UI và UX chính 2 lĩnh vực thiết kế: UX (viết tắt của User experience) – trải nghiệm người dùng (UX) và UI (viết tắt của User Interface) thiết kế giao diện người dùng.

Cả hai đều rất quan trọng đối với sản phẩm và phải gắn kết một cách chặt chẽ với nhau. Mặc dù có mối quan hệ mật thiết với nhau, nhưng  vai trò chính chúng là hoàn toàn khác nhau, đề cập đến các bộ phận rất khác nhau của quá trình thiết kế.

UI-UX-khai-niemUI (USER INTERFACE)

UI trong lĩnh vực thiết kế được gọi là sự truyển tải thông điệp từ nhà thiết kế – từ người cung cấp dịch vụ (Or sản phẩm) tới người sử dụng. Nói đơn giản nhà thiết kế đóng vai trò như 1 lập trình viên hoặc nhà xây dựng để bất cứ ai cũng có thể hiểu và sử dụng được sản phẩm của họ .

Ví Dụ : Bạn xây 1 ngôi nhà thì nó phải giống 1 ngồi nhà trước đã . không thể nói tôi vẽ ngồi nhà nhưng lại ra cái chuồng chim được

UX (USER EXPERIENCE)

UX là cách mà người dùng cảm nhận về 1 sản phẩm cụ thể, người làm về UX goi là UX Designer. Họ là những người nghiên cứu và đánh giá về thói quen và cách mà 1 người khách hàng sử dụng và cảm nhận về 1 hệ thống (Sử dụng hệ thống thông qua UI). Sử dụng và cảm nhận ở đây đơn giản là những vấn đề như tính dễ sử dụng, sự tiện ích, sự hiệu quả khi hệ thống hoạt động.

UI hay UX quan trọng hơn?

Trong thực tế, khá khó khăn để phân biệt hai khái niệm UI và UX vì chúng có mối liên quan mật thiết với nhau. Đã có nhiều cuộc tranh luận rằng UX quan trọng hơn UI và ngược lại. Song, nếu bạn đã đọc những phần ở trên bạn có thể dể dàng nhận ra cả hai đều mang một mục đích chung. Đó là tạo sự thoải mái cho người dùng và theo tôi cả hai đều có vai trò quan trọng ngang nhau.

Một sản phẩm với thiết kế bắt mắt, màu sắc đẹp thu hút người nhìn nhưng lại quá khó để sử dụng, hoặc một sản phẩm dể sử dụng và rất có ích nhưng nó khoác trên mình một vẻ ngoài khủng khiếp. Rõ ràng chúng ta chẳng ai muốn dùng những sản phẫm như thế.

Related Posts

Leave a reply

Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.