Số 33 Ngõ Huyện, Phường Hàng Trống, Q. Hoàn Kiếm - TP. Hà Nội
0948 302 880 - 0911 279 155

Bí mật Công ty đứng sau phần mềm có thể Hack iphone

Apple khuyến cáo khách hàng luôn cập nhật iOS mới nhất để tự bảo vệ trước các mối nguy hiểm tiềm ẩn

Bí mật về công ty đứng sau phần mềm có thể hack iPhone

Tập đoàn NSO Group có trụ sở tại Israel nhưng lại thuộc sở hữu của một công ty đầu tư đến từ Mỹ có thể viết công cụ đột nhập iPhone với 3 lỗi zero-day.

Theo BBC, nhà hoạt động về nhân quyền, Ahmed Mansoor mới đây đã phát hiện mình là mục tiêu của một cuộc tấn công mạng khi nhận được tin nhắn vào chiếc iPhone. Trong đó, người gửi giấu tên đưa ra thông điệp đầy hứa hẹn sẽ cung cấp bí mật về những cuộc tra tấn xảy ra trong nhà tù ở các nước Tiểu Vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE). Nếu nhấn vào liên kết, ông sẽ bị lộ lượng lớn dữ liệu cá nhân, tin nhắn, hình ảnh, email, dữ liệu vị trí và thậm chí là tự động ghi âm cuộc gọi, hình ảnh và gửi đi.

Điều may mắn là Ahmed Mansoor đã không làm vậy và chuyển ngay thông điệp đến các chuyên gia về an ninh mạng của công ty Lookout và nhóm giám sát Internet, Citizen Lab. Kết quả xác định ban đầu về cách thức thực hiện cho thấy, tập đoàn NSO chính là những người đứng sau vụ việc.

NSO Group được thành lập vào năm 2010, từng trải qua nhiều tên gọi khác nhau. Công ty này có trụ sở tại Herzliya, Israel nhưng lại thuộc sở hữu của một công ty đầu tư đến từ Mỹ là Francisco Partners. NSO hiện được định giá vào khoảng một tỷ USD. Công ty này chuyên tạo ra các công cụ mà họ gọi là chống tội phạm và khủng bố. Tuy nhiên, các nghiên cứu an ninh lại gọi đây là một “đại lý bán các vũ khí trên không gian mạng”. Ngoài ra, theo Forbes, NSO cũng được đầu tư bởi 8200 Intelligence Unit, chương trình tài trợ cho các start-up quân sự của Israel.

Hack-iphoneSau khi bị cáo buộc có liên quan đến việc đột nhập vào điện thoại của Ahmed Mansoor, người phát ngôn của tập đoàn này cho biết: “Công ty chỉ bán công cụ cho các cơ quan chính phủ có thẩm quyền và tuân thủ đầy đủ, nghiêm ngặt luật kiểm soát, quy định về xuất khẩu”.

Cuộc tấn công vào các máy iPhone vừa qua được thực hiện thông qua tới 3 lỗi zero-day. Thuật ngữ zero-day nhằm ám chỉ các lỗ hổng chưa từng biết đến trước đây của ngành công nghiệp an ninh, giúp các tin tặc đột nhập vào hệ thống đó. Để khám phá ra một lỗi hiện nay đã là quá hiếm, vì vậy, việc tìm tới được 3 lỗi zero-day được coi là rất xuất sắc, BBC nhấn mạnh.

Manh mối về nguồn gốc tấn công được các chuyên gia tìm được khi xem kỹ thông điệp mà ông Mansoor nhận được trong điện thoại. Liên kết trong tin nhắn đưa đến một tên miền web với các máy chủ được thành lập bởi tập đoàn NSO phục vụ cho các khách hàng. Ngoài ra, việc phân tích phần mềm gián điệp cũng cho thấy tài liệu tham khảo có mã Pegasus, cái tên được NSO sử dụng cho một trong các sản phẩm phần mềm gián điệp của mình.

bản cập nhật iOS 9.3.5

Trong khi đó, Apple tiến hành vá lỗi bằng việc phát hành iOS 9.3.5. Công ty công nghệ Mỹ tuyên bố lỗ hổng đã được xem xét ngay sau khi hãng có thông tin. Apple khuyến cáo khách hàng luôn cập nhật iOS mới nhất để tự bảo vệ trước các mối nguy hiểm tiềm ẩn.

Để kiểm tra và tiến hành nâng cấp trên iOS, người dùng truy cập mục Settings > General > Software Update.

Related Posts

Leave a reply

Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.