Số 33 Ngõ Huyện, Phường Hàng Trống, Q. Hoàn Kiếm - TP. Hà Nội
0948 302 880 - 0911 279 155

Hiểu rõ về công nghệ web

Ngày nay thời đại internet mở ra một kỷ nguyêm mới trong lĩnh vực bán hàng trực tuyến, mọi nguồn cung cấp đều có thể tìm thấy trên các website trên mạng, bạn đã hiểu rõ về công nghệ web chưa? bài viết sau đây sẽ thể hiện một cách chi tiết nhất giúp bạn phần nào thôi mông lung về định nghĩa trang web.

Hiểu rõ về công nghệ web và cách tạo web như thế nào?

Nhiều doanh nghiệp buộc phải tuyển dụng các chuyên gia hay chuyên viên thiết kế web và lập trình mà không thực sự biết những gì họ muốn. Họ có thể biết rằng họ cần một ai đó để làm một điều gì đó như tạo ra một trang web theo yêu cầu của họ, nhưng họ lại không thể nắm rõ  những gì cơ chế mà các máy chủ làm hoặc những gì cấu hình cần thiết để một website hoạt động.

công nghệ web và cách tạo web

Để đảm bảo bạn đang hiểu rõ bạn đang làm gì và nhân viên của bạn đang làm gì, bạn cần phải có ít nhất một số kiến thức bắt cơ bản. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn sự hiểu biết cơ bản về các khía cạnh khác nhau của ngôn ngữ thiết kế web như HTML, PHP, ASP, JavaScript, CGI và cấu hình máy chủ.

Để xem được một trang web trên Internet hầu hết mọi người sử dụng một trình duyệt như Mozilla Firefox, Chrome, Cốc Cốc, Internet Explore, Safari… Có rất nhiều trình duyệt khác nhau: phổ biến nhất và hiện tại vẫn là Firefox và Google Chrome. Trình duyệt Web hoạt động theo cơ chết kết nối qua Internet thông qua modem hoặc ISDN của một máy chủ hoặc ISP từ xa gửi yêu cầu cho một dữ liệu cụ thể (hoặc trang) và sau đó định dạng tài liệu để xem trên máy tính.

Để làm được điều này, các trình duyệt web sử dụng một ngôn ngữ đặc biệt được gọi là HTTP (HyperText Transfer Protocol – Giao thức truyền siêu văn bản). Các máy chủ từ xa có chứa các dữ liệu chạy máy chủ HTTP. Khi một máy chủ HTTP nhận được yêu cầu cho một trang, nó sẽ gửi nó trở lại máy tính địa phương để xem thông qua trình duyệt.

Mỗi trang web có một URL cụ thể (Uniform Resource Locator). URL giúp điều hướng website. Cú pháp của URL rất dễ hiểu. Giao thức chính xác sẽ được sử dụng HTTP sau đó đến URL đường dẫn tên máy chủ là tên của máy chủ. Ví dụ, http://www.era.vn , sau ki nhập trình duyệt sẽ tìm kiếm máy chủ Công ty thiết kế Web & phát triển ứng dụng ERA. Đường dẫn sẽ được yêu cầu từ máy chủ.

Một cú pháp phức tạp hơn là: //host/path/extra path-info?query-info.  đường dẫn chứa thông tin truy vấn thông tin. Cú pháp là giao thức kết nối đến trang web. Vì vậy, đối với các trang web FTP, giao thức sẽ là ftp, cho các trang web, các giao thức web sẽ là HTTP. Phần sau của URL đề cập đến thông tin tùy chọn sử dụng bởi Common Gateway Interface (CGI) chương trình.

Dữ liệu Web có thể mất dưới mọi hình thức vì vậy chúng ta tạo ra HTML. HTML là một ngôn ngữ văn bản siêu liên kết dựa trên những thẻ thẻ có mã hóa các tài liệu tải lên lên World Wide Web. HTML có thể được sử dụng để tạo ra các định dạng văn bản mà sẽ giữ lại định dạng của nó khi nó được tái tạo bằng trình duyệt của máy tính. HTTP cũng có thể bao gồm hình ảnh, hình ảnh động âm thanh và video clip. HTTP đan kết tất cả các yếu tố liên quan của trang và mô tả nó như thế nào để thể hiện trên trình duyệt của bạn. Nó cũng có thể liên kết đến các trang web hoặc các trang web (được gọi là các siêu liên kết) trên các website khác.

HTML 4.0 là phiên bản mới nhất và được công bố rộng rãi ở khắp nơi trên thế giới. Thay vì thể hiện trên trình duyệt những nội dung thô sơ HTML bao gồm thêm cả Cascading Style Sheets (CSS). CSS cho phép các nhà phát triển web để xác định rất nhiều đặc điểm phong cách lặp đi lặp lại (ví dụ font chữ, màu sắc, và khoảng cách) với một đoạn cụ thể của mã HTML (được gọi là thẻ). Điều này cho phép biến đổi trang web một cách nhanh chóng, phù hợp. Một tổ chức có tên World Wide Web Consortium (W3C) phát triển các tiêu chuẩn HTML để đảm bảo rằng họ là thống nhất trên toàn thế giới và tất cả những code tiêu chuẩn thiết kế web hiện nay đều áp dụng tiêu chuẩn này..

HTML tạo ra văn bản, đó là nội dung của bất kỳ trang web, và các thẻ, trong đó xác định sự xuất hiện và bố cục của trang đó. HTML đơn giản chỉ là văn bản với một thẻ <html> ngoài ở đầu và cuối của tài liệu:

<html> <head> <title> Very Basic HTML document </title> </head> <p> Đây là một ví dụ rất</i> Đơn giản <i> về nội dung HTML: </p> </body> </html>

Mỗi tài liệu bao gồm một đầu (biểu thị bằng thẻ <head>) và thẻ (<body>) thẻ. Bạn sử dụng các thẻ <head> để cung cấp cho các tài liệu một tiêu đề và chỉ ra các thông số khác mà các trình duyệt sử dụng khi hiển thị trang. Nội dung trang được đặt trong thẻ <body>, bao gồm cả các dấu kiểm soát tài liệu để hiển thị văn bản. Đồ họa, âm thanh hiệu ứng hình ảnh động và các siêu liên kết cũng có thể được đặt bên trong thẻ <body>. cấu trúc thẻ đơn giản của HTML rất dễ dàng để hiểu và sử dụng. Mỗi phần tử bao gồm một thẻ tên, mà có thể hoặc không thể được theo sau bởi một danh sách các thuộc tính, tất cả được đặt giữa dấu ngoặc mở và đóng (<>). Cách đơn giản nhất là <head> <body> và <i>.

Liên quan đến HTML, là XML (Extensible Mark-up Language). XML là một ngôn ngữ meta cho phép bạn để phát triển thẻ tài liệu của riêng bạn.

Do nhu cầu ngày càng cao về vui chơi giải trí của cộng đồng web, một số ngôn ngữ đã nổi lên cho phép người sử dụng để mang lại hình ảnh động và năng động cho các trang của họ. Chúng bao gồm CGI, JavaScript và PHP. Đầu tiên, CGI, được sử dụng để tạo ra các ứng dụng định hướng người dùng. CGI cho phép máy chủ web để giao tiếp với các chương trình khác đang chạy trên máy chủ. Điều này cho phép các trang web được tạo ra ‘một cách nhanh chóng’ dựa trên các dữ liệu do người dùng cung cấp. Có nghĩa là bạn có thể tạo ra công cụ tìm kiếm, khảo sát, nơi mà theo các dữ liệu đầu vào bởi người sử dụng, kết quả cuối cùng phải được tạo ra riêng.

JavaScript là một đối tượng dựa trên ngôn ngữ kịch bản. Nó được nhúng vào trong các phiên bản mới nhất của các trình duyệt phổ biến và cho phép thực thi để chạy từ trình duyệt. Điều này có nghĩa rằng thay vì chờ đợi cho một trang flash để tải về từ máy chủ, các hình ảnh động có thể chạy từ trình duyệt của bạn, tạo ra nội dung HTML động. Các kịch bản JavaScript với trình duyệt của bạn để phát hiện và phản hồivới các luồng dữ liệuđược nạp, cung cấp và sử dụng. Đây là những biểu trong HTML như <script>.

Không giống như JavaScript, mà là một ngôn ngữ phía máy khách, PHP là ngôn ngữ kịch bản máy chủ phiến diện PHP là một mã nguồn mở có thể sử dụng tuỳ biến và tích hợp với HTML. PHP cũng là một cách để đặt code trong tập tin HTML để tạo ra nội dung động. Máy chủ web của bạn . Điều này xảy ra trước khi trang xuất hiện trên trình duyệt của bạn. Các máy chủ web sẽ gửi mã PHP với nội dung rằng mã đã được viết để hiển thị.

Các chương trình khác sử dụng để tạo ra các trang web bao gồm flash Macromedia và các gói khác nhau khác nhau mà tất cả tạo mã HTML để tiết kiệm người dùng phải làm như vậy. Flash là một bộ kịch bản hoạt hình cho phép người dùng sử dụng thông qua trình duyệt của họ. Nó tạo ra các hiệu ứng đa phương tiện băng thông thấp với vector và bitmap đồ họa, chuyển động, âm thanh MP3 và hình thức đầu vào.

Ngoài ra còn có vô số các WYSIWYG ( ‘những gì bạn thấy là những gì bạn nhận được’) chương trình chỉnh sửa trang đó cho phép những người không có kỹ năng lập trình để tạo ra các trang web bằng cách kéo và thả các yếu tố (như hộp văn bản, hình ảnh và Java ) lên trang. WYSIWYG chương trình chỉnh sửa trang sau đó tạo ra các mã HTML và xuất khẩu nó như các trang thông qua một thiết lập xuất bản.

Các gói phần mềm thường được sử dụng nhất để tạo ra trang web là Microsoft Front Page, nhưng cũng có một loạt các gói phần mềm khác thực hiện vai trò tương tự. Ưu điểm của việc sử dụng biên tập viên trang WYSIWYG là thực tế ai cũng có thể đóng góp vào việc tạo ra một trang web công ty. Điều này có nghĩa rằng các doanh nghiệp có thể liên quan đến nhân viên nhiều hơn, và quan trọng hơn, người dùng có thể cập nhật các trang web thường xuyên hơn.

Ở giữa một máy tính truy cập Internet (thường được gọi là “khách hàng”) và các máy chủ, là mạng. Các mạng sử dụng Transmission Control Protocol (TCP) và giao thức Internet (IP) để truyền dữ liệu và tìm thấy các máy chủ có liên quan và khách hàng. Client và server cũng sử dụng HTTP.

TCP và IP là cả hai giao thức. Một giao thức là một tập hợp các quy tắc chi phối cách hai hoặc nhiều máy tính giao tiếp với nhau. Giao thức có một sự tồn tại song song và liên kết chặt chẽ với nhau. Cả hai giao thức đều là đích cuối cùng của quy định cụ thể trao đổi thông qua web hoặc mạng.

Chúng tôi sử dụng các giao thức mỗi khi chúng tôi cần phải giao tiếp với máy tính khác. Nếu bạn sử dụng một máy in nối mạng, bạn sẽ có các giao thức được sử dụng để in tài liệu này. Nếu bạn lưu lại công việc của bạn trên một ổ đĩa mạng, bạn đang sử dụng giao thức.

TCP là một giao thức vận chuyển hướng kết nối gửi dữ liệu như là một dòng có cấu trúc của byte. Bằng cách sử dụng số thứ tự và tin nhắn xác nhận, TCP có thể cung cấp một nút gửi thông tin giao nhận về các gói tin truyền đến một nút đích. Trường hợp mất mát dữ liệu xảy ra trên đường vận chuyển, TCP có thể gửi lại dữ liệu cho đến khi nó được gửi thành công hoặc những lần hoạt động ra ngoài. TCP cũng có thể phân biệt được nhiều tin nhắn giống hệt nhau và loại bỏ chúng. TCP có thể giám sát các luồng dữ liệu từ máy tính gửi và làm chậm nó xuống, theo yêu cầu, để tránh mất dữ liệu.

IP (Internet Protocol) mô tả cách các máy chủ nhận ra nhau. IP truyền những gì được gọi là datagram trên các lỗi mạng và các báo cáo trong truyền tải. IP có trách nhiệm phân mảnh và tái lắp ráp dữ liệu với kích thước đơn vị dữ liệu tối đa khác nhau sử dụng các địa chỉ IP, số 32-bit duy nhất trên toàn cầu nhằm xác định một máy chủ cụ thể. Các địa chỉ này được gán bởi Trung tâm thông tin mạng. tính độc đáo của chúng đảm bảo rằng bất kỳ mạng IP có thể giao tiếp với người khác, chỉ bằng cách biết địa chỉ IP của nó.

Một địa chỉ IP được chia thành ba phần. Phần đầu chỉ định địa chỉ mạng, phần thứ hai chỉ định địa chỉ mạng con và phần thứ ba chỉ định địa chỉ host. địa chỉ IP được viết bằng định dạng dấu chấm thập phân, ví dụ 36.0.2.1. Khi bạn tải một trang web trên trình duyệt, nó là địa chỉ IP xuất hiện ở góc dưới bên trái của màn hình, mặc dù một URL, làm bằng chữ cái, được nhập vào.

Các thông tin để tạo ra các trang web, cho dù họ là HTML đơn giản hoặc các kịch bản CGI phức tạp hơn, JavaScript hay PHP, được tất cả các tổ chức  máy chủ web. Có một số loại khác nhau của máy chủ web. Đa số các máy chủ web dựa trên Unix sử dụng phần mềm Apache. Apache được phát triển để cung cấp khả năng tương thích tối ưu với các client khác nhau. Khi bạn cấu hình máy chủ web của bạn, bạn làm như vậy để cho nó hoạt động web tối đa. Điều này bao gồm việc tối ưu hóa mức độ yêu cầu về trang nó có thể xử lý mà không trở về mã lỗi. Các máy chủ mới nhất hiện tại nhanh hơn so với người tiền nhiệm của nó mười lần.

Công nghệ Internet là mạng lướ phức tạp, nhưng bằng sự hiểu biết các khái niệm cơ bản, các doanh nghiệp sẽ có thể làm việc chặt chẽ với các nhân viên của họ để tạo ra các dự án web tuyệt vời. Hiểu một máy chủ web là gì, làm thế nào các trang web được tạo ra và làm thế nào máy tính giao tiếp có thể giúp các công ty hình dung những thách thức của họ và làm việc hiệu quả theo hướng giải quyết chúng.

Related Posts

Leave a reply

Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.