Số 33 Ngõ Huyện, Phường Hàng Trống, Q. Hoàn Kiếm - TP. Hà Nội
0948 302 880 - 0911 279 155

5 phút để CEO Instagram chiến thắng sự trì hoãn

“Nếu bạn muốn làm một điều gì đó mà lo lắng sự trì hoãn, thì hãy cam kết rằng hãy làm điều đó chỉ 5′ thôi. Và 5 phút sau, bạn sẽ thấy bạn đang làm công việc đó”

Tỷ phú 33 tuổi này đã nghĩ ra một cách đơn giản để bắt tay ngay vào những việc mà mình định “để mai tính”.
                           “Kevin Systrom – Một trong những người đồng sáng lập Instagram”

Systrom không phải là người đầu tiên nhắc đến tác dụng của quy tắc “5 phút”. Nhưng nếu muốn tận dụng triệt để gợi ý của Systrom.

Chúng ta cần phải hiểu tại sao bí quyết này lại hiệu quả đến vậy?

  • “Hầu hết sự trì hoãn là do sợ hãi”, Christine Li – nhà tâm lý học lâm sàng cho biết. Ngay cả khi chúng ta có động lực để hoàn thành một việc. Rốt cuộc sự sợ hãi thất bại cũng khiến ta chùn bước.
  • Muốn hoàn thành dự án nhưng cũng không muốn nỗi sợ kia trở thành hiện thực. Sự mâu thuẫn này khiến sự trì hoãn lại của bản thân tiếp tục trỗi dậy. Nó là nguyên nhân kìm hãm mọi hành động của chúng ta.
    Nguyên tắc 5 phút sẽ giảm bớt sự ức chế này. Dụ chúng ta vào ý tưởng là mình có thể nhúng tay chốc lát vào một dự án mà không ràng buộc gì cả.
  • Cần sự cam kết của chúng ta trong 5 phút để tăng cảm giác tự chủ và ra quyết định độc lập. Động lực thực hiện một hành động sẽ tăng lên khi các chi phí này giảm đi. Vì thế quãng thời gian chỉ 5 phút sẽ biến một gánh nặng thành cái gì đó nhanh chóng và lý thú.

Lời kết

Tóm lại, bí quyết 5 phút của Systrom xoay quanh câu hỏi “LÀM THẾ NÀO để ta kiểm soát được công việc của mình”. Sau 5 phút làm việc tập trung cao độ. Một dự án lớn vẫn là một dự án lớn và khi đã vượt qua được trở ngại ban đầu. Và chắc chắn nó sẽ không còn là điều không thể nữa.

Related Posts